การเตรียม positive control DNA สำหรับการตรวจวินิจฉัยระดับโมเลกุล ของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิด Acute lymphoblastic leukemia (ALL)

0
3114

พิธีกร รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เตรียม positive control DNA ชนิด ALL วิธีการและผลการศึกษาของผลงานชิ้นนี้คืออะไร เกิดกิจกรรมการพัฒนาอย่างไร เราไปชมผลงานดังกล่าวกันเลยครับ
พิธีกร สวัสดีครับอาจารย์ครับ อีกหนึ่งผลงานอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เรียกได้ว่าน่าสนใจมากๆ เลยครับของ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นถูกไม่ครับอาจารย์ วัตถุประสงค์เป้าหมายของเราในการคิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นมามีอะไรบ้างครับอาจารย์
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

คือว่าจะช่วยในการตรวจวินิจฉัยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กนะครับ ซึ่งปกติเนี้ยคนไข้ที่เป็นเด็กเนี้ยที่ถูกยืนยันว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวแล้ว หรือรูคีเมียเนี้ย ก็จะมีการตรวจจีนเพิ่มอีก 2-3 ชนิด เพื่อเป็นประโยชน์ในการรักษา ซึ่งการตรวจจีนเพิ่มเนี้ย ถ้าเราเกิดเจอจีนพวก AML1 ในทางการแพทย์เนี้ยการรักษาก็จะง่าย รักษาตามจีนของรูคีเมียตามปกติ แต่ละเราพบยีนที่เป็น p190 หรือ AF4 เนี้ย อย่างนี้คนไข้รักษายากล่ะ โดยตามปกติดูจีนเหล่าเนี้ยเราต้องใช้หลักการของ PQR ในการทำ และ  positive control เนี้ยหายากมาก ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีราคาแพง ผมและคณะนะครับก็เลยช่วยกันสกัด DNA ท่อนนี้ขึ้นมาแล้วก็เอามา cioningใส่ตัวเวคเตอร์เข้าไปในแบคทีเรียนะครับ เพื่อให้เค้าเพิ่มจำนวนให้ หลังจากนั้นก็เอามาใช้เป็น positive control ให้คนไข้ เราสร้าง DNA จีนขึ้นมาเลยในการเป็น positive control เพื่อใช้ในการตรวจคนไข้ กรณีที่คนไข้ต้อง positive นั้น จะต้องดูเทียบกับ positive control นะครับ ซึ่งตัวแฟกเมน DNA ตรงเนี้ยเราก็สามารถเอามาใช้เองได้ แล้วก็นำไปให้ รพ.อื่นก็ได้ที่เค้ามีการตรวจลักษณะเช่นนี้เหมือนกันนะครับ
พิธีกร แล้วในส่วนของวิธีการการสำรวจหรือตรวจวินิจฉัยโรคนี้ในอดีตเป็นยังไงแล้วพอเราเอานวัตกรรมนี้เข้ามาใช้แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างครับอาจารย์
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนะครับ คือเมื่อในอดีตเนี้ยเราใช้หลักการ PCR ทำโดยปกติ แต่จะไม่มี positive control ในตัวเทียบ แต่พอมีความคิดนวัตกรรมชิ้นนี้ขึ้นมาเนี้ยเรามี positive control ล่ะ เรามั่นใจในกระบวนการวิเคราะห์ได้เลยนะครับว่าเราถูกต้อง ถ้าคนไข้บวก positive control ขึ้น ก็แปลผลว่าคนไข้มีจีนนี้จริงๆ แล้วตัว positive control เนี้ยมันแพง ซึ่งเราทำได้เองแล้วมีปริมาณมากอย่างมหาศาล เพราะว่าเราเลี้บงแบคทีเรียขึ้นมานะครับ นอกจากนี้แล้วผมเสนอนิดหนึ่ง นอกจากนี้เนี้ยเรายังใช้ตัว positive control ที่เป็นตัว แฟกเมนต์ DNA เอาไปเป็น Standard souroe เลยในการพัฒนาการตรวจวิเคราะห์ที่ดีขึ้นไป แต่เดิมเราใช้ TCR มันต้องมารันเจลรันอะไรมันมีสารพิษเยอะแยะ หลังจากเนี้ยมีการพัฒนาให้เกิดทำในหลอดเดียว แล้วก็มีแสงเดือนขึ้นมาอย่างง่ายๆ นะครับ ประหยัดต้นทุนไปได้อีกเยอะเลยมมมม่
พิธีกร ก็เรียกได้ว่าเมื่อเราวิเคราะห์ วินิจฉัยได้ตรงเร็วก็เข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็วขึ้น แล้วผลการดำเนินงานเป็นอย่างไรบ้างครับอาจารย์
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

จากการดำเนินงานที่ผ่านมานะครับ เราใช้เวลาประมาณ 2 เดือนเอง เพราะห้องแล็ปเราเนี้ยมีศักยภาพพออยู่แล้ว ซึ่งเราก็เป็นแล็ปวิจัยด้วยนะครับ ไม่เพียงเฉพาะจีนของมะเร็งรูคีเมียนะ มันก็มีจีนอื่นๆ ที่เราสามารถพัฒนาในลักษณะเดียวกันนี้ได้อีก แล้วอีกอย่างนะห้องแล็ปที่มีลักษณะแบบนี้ก็ขอเข้าสู่การรับรอง ISO 15189 ซึ่งเป็น ISO ของนานาชาติที่จะขอห้องแล็ปได้อยู่แล้ว
พิธีกร คือในส่วนนี้แน่นอนว่าอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ประชาชนทุกคนให้ความสนใจอยู่แล้ว และยิ่งตอนนี้เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สำเร็จแล้วในอนาคตมีแผนที่ต่อยอดหรือพัฒนาแผนโครงการนี้อย่างไรบ้างครับอาจารย์
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

คือในอนาคตเนี้ยเราใช้แบบฟอร์มอย่างนี้ในการพัฒนาจีนตัวอื่นๆ ในการวินิจฉัยมะเร็งตัวอื่นๆ อีก เช่นตอนนี้ที่เราทำก็จะเป็นเรื่องของ TB เดียวนี้มีการดื้อยาเยอะแล้วหลักการก็ไม่พ้น TCR เหมือนเดิม เราก็พัฒนาไปเป็นเรียวไทม์ TCR แล้วก็ใช้แฟกเมน positive control เนี้ยในการ coining เอามาใช้ได้อีก
พิธีกร ประโยชน์เหล่าเนี้นครับ คุณค่าที่เกิดขึ้น นอกจากผู้ป่วยที่ได้รับแน่นอนแล้วมีหน่วยงานองค์กรไหนบ้างไม่ครับที่ได้รับประโยชน์จากงานนวัตกรรมชิ้นนี้ครับ
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

ครับที่เรามองไว้เรื่องประโยชน์นะครับ คือว่าพอเราพัฒนาชุดตรวจชุดนี้เสร็จบั๊ปเนี้ย เราก็จะมีการพัฒนาเพิ่มด้วยการแจกจ่ายไปตาม รพ.ที่มีศักยภาพพอในการตรวจวิเคราะห์เครสเหล่านี้ได้ นอกจากนั้น รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็มีโครงการในการทำ EQC Provider ก็คือการสอบเทียบความชำนาญระหว่างห้องปฏิบัติ มันจำเป็นจะต้องมีตัวนี้แจกจ่ายไปตาม รพ.เพื่อเค้าให้เช็คว่าถูกต้องหรือไม่ก็สอดคล้องไปกับ ISO เหมือนเดิมครับ
พิธีกร ก็เรียกได้ว่าสามารถต่อยอดตาม รพ.ทุก รพ.สามารถนำไปใช้ได้
 

ปริญญา ประสงค์ดี

 

ใช่ครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย
พิธีกร คุณผู้ชมครับ และอีกหนึ่งนวัตกรรมชิ้นนี้นะครับก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่วงการแพทย์ของเราและประชาชนคนไทยนะครับก็จะสามารถยิ้มแล้วก็มีความสุขได้กับเรียกว่านวัตกรรมเริ่มต้นที่จะพัฒนาไปสู่นวัตกรรมรักษามะเร็ง ตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งได้อย่างรวดเร็วและเข้าสู่กระบวนการการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมนั่นเองนะครับ สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ สำหรับข้อมูลเป็นอย่างสูงนะครับอาจารย์ ขอบคุณครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here