จากโฮงยาไทยสัญจร สู่ Intermediate care การดูแลระยะกลาง เครือข่ายจังหวัดเชียงราย

0
3553

พิธีกร จากโฮงยาไทยสัญจรสู่ Intermediate Care การดูแลระยะกลาง เครือข่ายจังหวัดเชียงราย ผลงานชิ้นนี้จะมีกระบวนการทำงานอย่างไร เราไปชมกันเลยครับ
พิธีกร สวัสดีครับ  จากชื่อโฮงยาไทยชื่อก็น่าสนใจนะครับอาจารย์ โครงการนี้เป็นยังไงครับ
 

นพ.ฐานุตร์ ถมังรักษ์สัตว์

 

โครงการนี้เนี้ยตอบโจทย์นโยบายของกระทรวงครับ นโยบายกระทรวงเนี้ย ก็คือว่าจะใช้เรื่อง Intermediate Care เนี้ยมาช่วยเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วย โดยเป้าหมายที่เราวางไว้เราก็จะลดความแออัด ประการแรกนะครับ ลดความแออัดใน รพ.ศูนย์ อันดับสองเนี้ยเพิ่มศักยภาพของ รพ.ชุมชน อันดับสามคือเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วย โดยกระบวนการเนี้ยก็คือว่า เมื่อผู้ป่วยมาเป็นช่วงที่ผู้ป่วยมาที่ รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์เนี้ย แต่ก่อนเราก็อยู่จนกระทั้งผู้ป่วยหายดี จนกระทั่งกลับบ้านเดินได้ คืออยู่นานมาก จาก 7 วัน ถึง 20 วันเป็นอย่างต่ำ เมื่ออาการเค้าดีขึ้นจึงกลับบ้าน เพราะฉะนั่นความแออัดจึงเยอะมาก เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น ระดับความคงทีเนี้ยสักประมาณ 2-3 วัน เราก็ส่งตัวผู้ป่วยกลับ ส่งกลับไปยัง รพ.ใกล้บ้าน ใกล้ใจ ทีนี้ขั้นตอนในการส่งกลับไป เราก็ต้องเพิ่มศักยภาพให้กับ รพ.ชุมชนว่าเค้าจะจัดการดูแลผู้ป่วยอย่างไร มาตรฐานจะเหมือน รพ.ศูนย์เชียงรายหรือเปล่า อันนี้มันก็เป็นความเป็นห่วงอยู่ของแพทย์เฉพาะทางที่ รพ.เชียงราย เพื่อให้เกิดความมั่นใจของผู้ป่วยและก็คุณภาพชีวิตที่เค้าจะต้องอยู่ที่นั่นด้วย เพราะเค้าจะได้รับการดูแลรักษาแบบไหน ดังนั่นเนี้ยโครงการโฮงยาไทยสัญจรเรื่องของ Intermediate Care เรื่องของการดูแลระยะกลางเนี้ยจึงเกิดขึ้น ด้วยความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างทีมแพทย์ ทีมพยาบาล นักกิจกรรมบำบัด นักกายภาพบำบัดแล้วก็ทีมเลขาที่ออกไปช่วยกัน ภายในเดือนหนึ่งเราก็จะไปเยี่ยม รพ.ชุมชนเนี้ยเดือนละถึง 2 ครั้ง เพื่อให้เค้าเกิดความมั่นใจว่าเราเนี้ยดูแลเค้าอยู่ เราไปเพิ่มศักยภาพให้กับ รพ.ชุมชน ในทางกลับกันผู้ป่วยก็ได้รับการดูแลที่ดีขึ้นด้วย อย่างเช่นกลุ่มโรคที่เราส่งกลับไปเนี้ย อันดับแรกเลยเรื่องของอัมพาต Stroke อันดับสองเกี่ยวกับ traumatic brain in jury อันดับสามเกี่ยวกับ chronic wound หรือแผลเรื้อรัง ซึ่งพวกนี้เนี้ย รพ.ชุมชนก็ไม่ค่อยมีอุปกรณ์ ทาง รพ.ศูนย์เชียงรายเนี้ยก็จัดอุปกรณ์ให้เลย ทั้งเรื่องของเตียง เตียงผู้ป่วย Intermediate Care ทั้งเรื่องของอุปกรณ์ เรื่องของการดึงกระดูก อุปกรณ์ทางกายภาพต่างๆ ที่เรายังไม่มีแล้วก็ส่งให้ด้วย แล้วก็คล้ายๆ QC ดูแลมาตรฐานให้เค้าด้วย ประกอบการส่งผู้ป่วยเกี่ยวกับเรื่องของ Stroke หลอดเลือดสมองตีบหรือแตกเนี้ย ซึ่งโรคพวกนี้เนี้ยมีโอกาสที่จะแย่ได้ตลอดเวลาระหว่างการส่งกลับ เราก็มีมาตรฐานการรักษาทั้งสรุปใบ order ซึ่งปริ้นไปให้เลย แล้วก็แค่ รพ.ชุมชนเซนต์รับทราบอย่างเดียว แล้วก็คนไข้ admit ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับที่เราทำ ซึ่งเรียกว่า โปรแกรม stroke man ที่เราตั้งขึ้น
พิธีกร แล้วผลของการดำเนินงานเป็นยังไงบ้างครับอาจารย์
 

นพ.ฐานุตร์ ถมังรักษ์สัตว์

 

เป็นที่น่าดีใจมากเลยครับว่าในช่วง 1 ปี กว่าๆที่ผ่านมาที่เราทำเนี้ย เราลดความแออัดใน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ค่อนข้างเยอะ สอดคล้องกับคุณภาพชีวิตที่ผู้ป่วยดีขึ้นในการดูแลติดตามการรักษาเรื่องของเกี่ยวกับภาวะอัมพาตที่เกิดขึ้นหรือแม้กระทั้งดูเรื่องของกราฟที่ดีขึ้นของผู้ป่วยเกินร้อยละ 80 ซึ่งทั้งหมดนี้มันก็รวมกันทำให้คุณภาพชีวิต เรื่องของการดูแล  Intermediate Care  หรือการดูแลในระยะกลางในจังหวัดเชียงรายดีขึ้น่
พิธีกร จากผลงานชิ้นนี้คุณค่าที่ได้รับเกิดกับใคร ใครได้รับประโยชน์ในครั้งนี้จากผลงานชิ้นนี้ครับ
นพ.ฐานุตร์ ถมังรักษ์สัตว์

 

ครับเรื่องของผลงานชิ้นนี้เนี้ย หลายๆ ท่านที่ได้อ่านที่ป้ายประกาศหรือบอร์ดเนี้ยก็คงจะสงสัยว่า คำว่า โฮงยา แปลว่าอะไร โฮงยาไทย เป็นภาษาพื้นเมืองของคนภาคเหนือ เรียกว่า โฮงยาคือ รพ. ส่วนโฮงยาไทยเนี้ย คำว่าไทยเนี้ยแต่ก่อนเนี้ย จ.เชียงรายก็จะมี รพ.ฝรั่ง แล้วก็ รพ.เชียงรายเป็น รพ.ของคนไทย เรียกว่า โฮงยาไทย ที่นี่คุณค่าของการทำงานตรงนี้เนี้ย นอกจากตัวเจ้าหน้าที่เองที่ได้รับการรีเฟรชข้อมูลแล้วเนี้ย แล้วก็รีทีสอันใหม่เนี้ยผู้ป่วยเนี้ยสำคัญมาก เพราะว่าการทำงานแบบนี้เนี้ย โดยที่ผู้ป่วยปลอดภัยตามมาตรฐานที่ควรได้รับเนี้ยสำคัญที่สุด เพราะฉะนั่นผลงานที่เราทำมาตรงนี้เนี้ยก็สะท้อนให้เราเห็นว่าสิ่งที่เราลงไปคุณค่าที่ได้รับ คือตกอยู่กับผู้ป่วยเป็นสำคัญ ผลพลอยได้คือเจ้าหน้าที่มีความรู้ ความชำนาญมากขึ้นในการติดตามการรักษาผู้ป่วยเกี่ยวกับการดูแลระยะกลาง Intermediate Care  มากขึ้น
พิธีกร คุณผู้ชมครับโฮงยาไทยสัญจรนอกจากจะเป็นการสร้างระบบเครือข่ายที่เข้มแข็งทางด้านการแพทย์สาธารณสุขแล้วนะครับ ผลที่ได้รับกลับมาเรียกได้ว่า คุ้มครบรอบด้านเลยทีเดียวนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพัฒนาศักยภาพของผู้ให้บริการทางด้านการแพทย์ เจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมถึงแน่นอนครับว่าสร้างความมั่นใจให้กับผู้รับบริการหรือผู้ป่วย รวมถึงญาติและนี้ก็เป็นการสร้างเครือข่ายคุณภาพ ที่นอกจากจะให้ชีวิตให้สุขภาพที่ดีแล้วยังห้ความสุขกับชุมชนอีกด้วย สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงครับ ขอบคุณครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here