ยิงให้ตรงเป้า แทงเข้ากลางใจด้วย PIN GAD

0
3792

พิธีกร

 

 

ยิงให้ตรงเป้า แทงเข้ากลางใจ ของ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมการแพทย์ทหารเรือ รพ.นี้มีวิธีการรักษาอย่างไร เราไปรับชมผลงานชิ้นนี้กันเลยครับ
พิธีกร สวัสดีครับ  ยิงให้ตรงเป้า แทงเข้ากลางใจ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่อ่านแค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว ก่อนหน้านี้ที่เราจะมาดูที่มาที่ไปว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้น ผมอยากจะขออนุญาตสอบถามถึงเป้าหมายของนวัตกรรมชิ้นนี้ แล้วก็ตัวชี้วัดความสำเร็จของเรามีอะไรบ้างครับ
 

น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

เป้าหมายของ PIN GAD ต้องบอกก่อนว่า ย่อมาจากอะไร PIN GAD ย่อมาจากปิ่นเกล้า PINklao Guiding Assited Device นะครับ สืบเนื่องมาจากเรามีโรคมะเร็งตับ ซึ่งแต่ก่อนเนี้ย โรคมะเร็งตับทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด หลังจากนั่นก็มีการพัฒนามาเป็นการเผาทำลายด้วยคลื่นความร้อนซึ่งดั่งเดิมเนี้ยการเผาทำลายด้วยคลื่นความร้อนเนี้ยก็จะมีการใช้อุปกรณ์นำทางโดยการใช้เครื่องอัลตราซาวน์ ใช้เครื่อง CT scan ในการนำทาง แต่เนื่องจากการทำงานโดยใช้เครื่องมือเหล่านี้เนี้ยมันก็มีข้อจำกัดของมัน แล้วก็การทำงานโดยใช้เครื่องมือเหล่านี้ทำงานร่วมกับแพทย์เองเนี้ยมันมีข้อจำกัด ทีนี้ PIN GAD ก็คือเป็นนวัตกรรมที่มาทำการแก้ไขข้อจำกัดเหล่านั้นในการทำงานเผาทำร้ายก้อนมะเร็งตับ
พิธีกร อุปกรณ์ตัวนี้ช่วยในเรื่องไหนบ้างครับ
น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

1.เลยหลักๆ เนี้ยจะช่วยในเรื่องของความแม่นยำในระนาบแกน Y และแกน Z นะครับ ซึ่งโดยปกติระนาบเหล่านี้เนี้ยจะถูกกำหนดโดยมนุษย์ ซึ่งก็คือแพทย์เนี้ยล่ะ แล้วก็โดยนักรังสีเทคนิคจะช่วยกันในการทำงาน เมื่อมีตัวนี้ขึ้นมาเนี้ย มันก็จะบ่งบอกองศาของเราโดยเราประยุกต์ใช้อุปกรณ์ทางการช่าง ไม่ว่าจะเป็นทางการช่าง

อุตสาหกรรมหรือช่างโยธา หรือว่าทางเอ็นจิเนียริ่งต่างๆ เข้ามาช่วย โดยเราพัฒนามาจากรูปแบบของเมืองนอกเนี้ยเค้าไปไกลขนาดเป็นเรื่องของการนำระบบหุ่นยนต์เข้ามาใช้แล้ว แต่เราก็ไปศึกษารีวิวดูวิจัยทั้งหมดว่าข้อเด่นของหุ่นยนต์แต่ละตัวคืออะไรบ้าง แล้วเราก็เกาะระบบออกมาแล้วก็ดูว่าตัวนี้คืออันนี้ ตัวนี้คืออันนี้แล้วก็เอามากลายเป็น 4in1 คือมีการพัฒนานวัตกรรม 4 อย่างคืออยู่ใน PIN GAD ประกอบด้วย 1. คือ ตัวแผ่นวาง ซึ่งตัวแผ่นวางปกติเนี้ย เราก็จะใช้กันเป็นลวดธรรมดา คือตัวแผ่นวาง ซึ่งตัวแผ่นวางเนี้ยจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความแม่นยำในระดับแกนวาย โดยปกติสมัยก่อนเราก็จะใช้ลวดวางธรรมดา แต่เราได้พัฒนาไปเป็นการทำเป็นแผ่นเคลือบด้วยสีเม็ดเมทาลิค ซึ่งจะเห็นโดย CT scan ได้ชัดเจนขึ้น แล้วก็ทำเป็นแผ่นแว็กคิวอัม พอวางเข้าไปบุ๊ปที่ผิวหนังมันจะดูดเข้าไปทันทีเลยโดยที่เราไม่ต้องมาแปะกาว แปะก็อตเทป 2.ก็คือตัวบอกองศาซึ่งตัวเนี้ยเอาง่ายๆ เลยเราพัฒนามาจากตัววัด รู้จักตัววัดระดับน้ำป่ะงานช่างของเรานะ มันจะมีเป็นตัววัดระดับกับไม้วัดระดับกับตัวดิจิตอลเลเวลบล็อคซึ่งเป็นตัวนี้ เราก็เอามาติดกับเลเซอร์พ้อยเตอร์ แล้วเราก็ปรับเอียงองศา เราก็จะได้่

พิธีกร เห็นที่อาจารย์บอกว่า มันจะเป็น 37,38 มันก็จะแม่นยำ
 

น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

3. คือแขนที่จับเข็ม อันนี้ก็จะเป็นแผ่นรองใต้คนไข้ ส่วนอันนี้จะเป็นแขน เอามาจากพัฒนามาจากแขนอุตสาหกรรม แล้วก็ตัวที่จับเข็มตัวนี้ ซึ่งเป็นส่วนที่ 3 เนี้ย คือปกติเนี้ยเราจะใช้คนในการจับ ซึ่งปกติเนี้ย เมื่อเกินไป 15 นาที 20 นาทีเนี้ย คนก็จะมีความเมื่อยล้าในการที่จะจับเข็มผ่านไป 15 นาที เกิดเมื่อยล้าบุ๊ป อ่อนแรงบุ๊ป มือสั่น อยู่บนเตียงนานขึ้น แล้วบ้างทีก็อาจจะต้องรีฮิตใหม่ เค้าก็จะมีการเจ็บปวด ทรมานมากขึ้น
พิธีกร ผลที่เราได้รับจากนวัตกรรมชิ้นนี้เป็นอย่างไรบ้างครับอาจารย์
 

น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

ก็คือหลักๆ เลยนะครับ คือ 1. คือเกิดประโยชน์กับผู้ป่วย คือจะทำให้ลดภาวะแทรกซ้อน คือแม่นยำขึ้น 2.ก็คือกับตัวแพทย์เองกับตัวคนที่ทำงานเอง ก็ไม่ต้องยืนจับเข็มนานสำคัญเลยคือเรื่องของการเสียดุลการค้าของเรานะครับที่เราจะต้องเสียให้กับต่างประเทศเนี้ย ในการที่จะนำเข้า เพราะว่าค่าอุปกรณ์เกี่ยวกับการขนส่ง เกี่ยวกับการนำทางเกี่ยวกับเรื่องการเผาทำลายมะเร็งตับเนี้ยแพงมาก หลักล้านนะครับ
พิธีกร ถ้าเราผลิตเองจะอยู่ในราคาเท่าไรครับ
 

น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

อันนี้น่าจะหลักหมื่น
พิธีกร ซึ่งศักยภาพ คุณภาพ ประสิทธิภาพ น่าจะไม่ต่างกันเลย เมื่อเทียบเคียง อาจารย์ครับคุณค่าของนวัตกรรมชิ้นนี้เกิดขึ้นกับใครอย่างไรบ้างครับ
 

น.อ.เถลิงเกียรติ แจ่มอุลิตรัตน์

 

คุณค่าของนวัตกรรมชิ้นนี้เนี้ย หลักๆ เลยเนี้ยประโยชน์เกิดกับผู้ป่วย คือ 1. คือทำให้ผู้ป่วยของเราเนี้ย ไม่ต้องเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากความแม่นยำที่เพิ่มมากขึ้น 2. เลยคือทำให้บุคลากรทางการแพทย์นะครับ ทีมแพทย์ ทีมพยาบาลที่ให้การรักษาเนี้ยปลอดภัยขึ้นเนื่องจากการที่ไม่ต้องโดนรังสีนะครับ เนื่องจากเราไม่ต้องจับเข็มเอง หลักๆ เลยคือเกิดจากผู้ป่วยเอง แล้วก็ทีมบุคลากรทางการแพทย์ด้วย และยังเกิดกับประเทศชาติอีก
พิธีกร คุณผู้ชมครับ ยิงให้ตรงเป้า แทงเข้ากลางใจ อีกหนึ่งนวัตกรรมที่เรียกได้ว่าล้ำค่านะครับ เกิดประโยชน์กับคนไทยมากๆ เลยนะครับ นอกจากบุคลากรทางการแพทย์จะปลอดภัยแล้ว แน่นอนนะครับว่าประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการรักษายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยมอีกด้วย สำหรับวันนี้ ต้องขอขอบคุณ สำหรับข้อมูลด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here