กำลังใจ

0
1332

เรื่องเล่าแรงบันดาลใจ ของบุคลากรสาธารณสุข ที่เราประทับใจในการให้บริการต่อผู้ป่วย
“บุคลากรสาธารณสุขยุคใหม่ หัวใจคุณภาพ”
….กำลังใจ….

motivation

ไลน์… คุณหมอเจ้า..
ไลน์… ป้ารบกวนให้คุณหมอมาดูแฟนป้า..หน่อย
       เช้าของวันหนึ่ง ขณะที่กำลังแต่งตัวและตระเตรียมอุปกรณ์เพื่อจะไปทำงาน มีข้อความไลน์เด้งเข้ามาในโทรศัพท์มือถือ “คุณหมอเจ้า”… “ป้ารบกวนให้คุณหมอมาดูแฟนป้า…หน่อย” เป็นข้อความจากญาติคนไข้ที่ทักมาแต่เช้า ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าคนไข้ของญาติรายนี้มีปัญหาอะไรหรือป่าว ทิ้งข้อความให้ชวนสงสัย

      คงต้องบอกก่อนว่า ผมนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ ที่พึ่งย้ายมาประจำอยู่ ณ สถานบริการแห่งนี้ ยังไม่ค่อยรู้จักและเข้าใจบริบทของพื้นที่ ชุมชนแห่งนี้ดี เท่าไหร่
     การทำงานในสถานบริการแห่งใหม่นั้น ก็คงต้องปรับตัวอีกเยอะ ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นการให้บริการแบบองค์รวม ทั้งสี่ด้านไปพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็น การรักษา การส่งเสริม การป้องกัน และการฟื้นฟู การดูแลสุขภาพของชาวบ้านและชุมชน  ที่นี่ดำเนินการไปอย่างเรียบง่ายคงไม่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ

      ผมหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดูอีกครั้ง พร้อมทิ้งข้อความ “ป้าครับ เดียวสัก 10 โมง ผมลงไปเยี่ยมที่บ้านนะครับ” เป็นการแจ้งให้ป้าทราบว่า ผมได้นัดหมายเวลาป้า เพื่อลงไปดูและเยี่ยมญาติของป้า โดยไม่ได้ละเลย…
เมื่อถึงเวลา 10.00 น. ผมพร้อมด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นในการออกเยี่ยมบ้านและนัดแนะกับ อสม. อีก 1 ท่าน ซึ่งจะเป็นผู้นำทาง และให้ข้อมูลเบื้องต้น เมื่อไปถึงบ้านผู้ป่วย ความสงสัยได้หายไปหมดเลยจริงๆ ผู้ป่วยรายนี้ เป็นผู้สูงอายุ เพศชาย นอนติดเตียง ลักษณะนอนนิ่งๆ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และสื่อสารไม่ได้ ส่วนปัญหาหลักๆ คือ การนอนอยู่บนที่นอนเป็นเวลา ส่งผลให้เกิดแผลกดทับ เกิดความอับชื้น ผื่นคัน ปัญหาสุขภาพอย่างอื่นก็ตามมา รวมถึงค่าใช้จ่ายในเรื่องของแพมเพิส

     การดูแลผู้ป่วยสูงอายุรายนี้ คงไม่แตกต่างไปจากรายอื่นๆมากนัก เนื่องจากคุณป้า ได้ดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี สิ่งสำคัญคือการส่งมอบ “กำลังใจ” ให้ญาติของผู้ป่วยบ่อยๆ  หลังจากที่เข้าๆออกๆบ้านผู้ป่วยรายนี้    จึงได้หาแนวทางและออกแบบสิ่งประดิษฐ์เพื่อแก้ไขปัญหา คือ กางแกงผ้าอ้อม เพื่อดูแลผู้ป่วยสูงอายุรายนี้  ผ่านการทดลองและปรับแบบแก้ไข จนสามารถใช้กับผู้ป่วยได้จริง ลดปัญหา ลดค่าใช้จ่าย …
เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่เราได้ดูแลผู้ป่วยรายนี้ รวมถึงญาติ สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยสูงอายุรายนี้ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ปัญหาแผลกดทับดีขึ้น และหายไป รวมไปถึง ปัญหาต่างๆก็ลดลง ค่าใช้จ่ายก็ลดลง คุณป้าหรือภรรยาที่ดูแลคุณลุง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มากไปกว่านั้น เรามองเห็นรอยยิ้มของคุณป้าบ่อยขึ้น…
2 ปีผ่านไป การดูแลผู้ป่วยรายนี้ก็สิ้นสุดลง หลังจากทุกอย่างผ่านไป ญาติได้มาพบและขอบคุณสำหรับ กำลังใจ ที่คุณหมอ ได้มอบให้ รวมถึงการดูแล ใส่ใจ ในตลอดระยะเวลา 2 ปี

– นายยุทธนา ราชรักษ์ –
นักวิชาการสาธาณสุขชำนาญการ รพ.สต.บ้านออนกลาง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here