ใครรู้บ้างมั้ย ? “บุคลากรสาธารณสุขยุคใหม่ หัวใจคุณภาพ” เป็นอย่างไร ?

0
999

ใครรู้บ้างมั้ย ? “บุคลากรสาธารณสุขยุคใหม่ หัวใจคุณภาพ” เป็นอย่างไร ?

Who knows?

        ด้วยคำพูดของพี่คนหนึ่ง ในฝ่ายพัฒนาคุณภาพของโรงพยาบาลแห่งนี้ “ให้คุณภาพอยู่ในงานประจำ ทำงานประจำให้มีคุณภาพ”  ย้อนไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว กับการเริ่มทำงานในระบบงานด้านสาธารณสุขกับที่นี้เมื่อได้ยินประโยคนี้มีคำถามขึ้น มากมายในหัว “หมายถึงอะไร ต้องทำอย่างไร ที่เราทำทุกวันนี้มี” คุณภาพไหม เราจะช่วยพาเพื่อนๆ ในแผนกต่างๆ ให้ทำงานได้คุณภาพอย่างไร บลา บลา บลา…….” 

      สิ่งหนึ่งที่มาหยุดความคิด คือ พี่คนเดิมพูดต่อ  “คือความตระหนักถึง หน้าที่ความรับผิดชอบ ต้องส่งมอบงานให้สมบูรณ์ ได้คุณภาพมาตรฐานการพยาบาล และคุณธรรมที่ผู้รับบริการควรได้รับ เพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้รับบริการดีขึ้น มีความสุขกายและสบายใจ ทุกคนในองค์กรทำได้ ตั้งแต่ผู้อำนวยการ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ หรือแม้กระทั้ง หน่วยเล็กๆ เพียงแค่ปรับวิธีกระบวนการทำงานให้ปลอดภัย สะดวก รวดเร็วทั้ง ผู้ให้บริการและผู้รับบริการ โดยคำนึงผู้รับบริการเป็นหลัก”  ตั้งแต่นั้น มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในที่แห่งนี้ … 

       สถานการณ์หนึ่งที่ยังติดตาและประทับใจพวกเราเสมอ…วันนั้น เป็นวันที่ฝนตกหนัก รถฉุกเฉินของมูลนิธิวิ่งเข้ามาที่ แผนกฉุกเฉิน คนหนึ่งลงมาจากรถ พร้อมแจ้งพยาบาล มีคนไข้ต้อง CPR และในสถานการณ์การแพร่ระบาด
ของโควิด-19 เช่นนี้ พวกเราไม่รู้เลยว่า คนไข้คนนี้เป็นโควิดหรือไม่ เมื่อเสียง Code CPR ดังขึ้น เพียงไม่กี่วินาที แพทย์ พยาบาล ต่างวิ่งกรู มาพร้อมกันที่ห้องแยก (ห้อง Negative pressure) พร้อมอปุกรณ์ป้องกัน ชุด PPE แมส เฟสชิวและความกังวลใจเป็นอย่างมาก

       แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้นคือการช่วยชีวิตคนไข้ด้วยวิชาชีพ และคุณธรรม พยาบาล 2ท่าน สลับการขึ้น ปั้ม 1 และ 2 และ 3 นับเป็นทำงานที่หนักและเหนื่อยกว่าการทำงานในสถานการณ์ปกติ ญาติ ที่รออยู่ด้านนอก เดินหมุนไปหมุนมา สักพักแพทย์เดินออกมาจากห้อง แจ้งญาติว่าปลอดภัยแล้ว แต่ต้องสังเกตอาการต่อที่ห้อง ICU และต้องทำการตรวจหาเชื่อ Covid ผู้ป่วยด้วย ญาติขอบคุณพร้อมด้วยน้ำตาแห่งความดีใจ

        หลังจากนนั้น ทีมแพทย์และพยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น ทราบข่าวว่า ผู้ป่วยท่านนั้น ติดโควิด ทั้ง ทีมต้อง SWAB ทุก 3 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่ติดเชื้อ ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะมาตรฐานการป้องกัน และแพทย์ พยาบาล รุ่นพี่ รุ่นน้อง ที่มีความตระหนักในหน้าที่รับผิดชอบ รวมถึงการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมสถานการณ์ CPR    ผู้ป่วย Covid และการอบรมต่างๆ

       เพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆ ช่วยกันคิดปรับเปลี่ยนกระบวน การทำงานบนพื้นฐานการรักษาพยาบาลให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน (ยุคโควิด-19) ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยปรับปรุงกระบวนการทำงานและการสื่อสารกับลูกค้านี้แหละมั้ง ที่เค้าเรียกกัน “บุคลากรสาธารณสุขยุคใหม่ หัวใจคุณภาพ”

      ถึงวันนี้ พวกเรายังคงทำงานประจำคู่กับคุณภาพเสมอ เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดตาม
มาตรฐานการพยาบาล “นับเป็นความโชคดีของคนที่ทำงานในโรงพยาบาล เพราะได้ทำงานที่ตนเองรักและ
ได้ทำบุญ ไปพร้อมๆ กัน” ผู้บริหารท่านหนึ่งกล่าวไว้…

ทีมโรงพยาบาลบางโพ
 29 กรกฎาคม 2565

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here