คำว่า “เหนื่อยไหม” ?

0
959

มีคำถามที่เราต้องการหาคำตอบว่า… เราจะเป็นบุคลากรสาธารณสุขรุ่นใหม่ที่มีหัวใจคุณภาพได้อย่างไรกัน ?

ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก กว่า 2 ปี ที่ต้องรับมือกับโควิด-19  ที่ข้ามมาระบาดในบ้านเรา ในสภาวะที่ต้องเจอปัญหารอบด้าน หรือต้องเจออุปสรรคในการทำงาน บุคลากรมีความจำเป็นต้องเพิ่มการดูแลตัวเองอย่างสูงสุด ปัญหาส่วนตัว คือ การที่ต้องเพิ่มการดูแลครอบครัวอย่างจริงจัง

The word tired 5
The word tired 5

ปัญหาส่วนรวม คือ ความจำเป็นของการดูแลผู้ป่วย ในสภาวการณ์เช่นนี้  ฉันมองเห็นเพื่อนร่วมงานต่างหวาดกลัวและอ่อนล้า จนอยากเดินเข้าไปกอด แต่ด้วยสถานการณ์ ได้แค่เอ่ย … ถาม ทุกข์ สุขเบาๆ ในระยะ 1-2 เมตร สบตามองหน้าและยิ้มให้กำลังใจกัน ภายใต้หน้ากาก 2 ชั้น ประโยคที่พวกเราท่องจำกันได้อย่างขึ้นใจ

      “ใส่หน้ากาก 2 ชั้น ล้างมือบ่อยๆ ใช้แอลกอฮอส์เจล ยืนห่างกันระยะ 1-2 เมตร ห้ามเปิดปากกินข้าวด้วยกัน” แว่วเสียงผู้บริหารลอยลมมา เป็นคำพูดที่เหมือนหยอกเย้า  แต่ก็แฝงด้วยความจริงจัง  กินข้าวกับใครก็ได้นอกโรงพยาบาล มีนัด ออกเดทก็ได้ แต่ห้ามกินข้าวด้วยกันในที่ทำงาน ทำให้ทุกคนแอบนั่งอมยิ้ม เพราะมันคือเรื่องจริงกินข้าวด้วยกัน วงเดียวกันเปิดปากพูดกันครั้งใด เป็นเรื่อง !!

ในวิกฤตที่เกิดกับโรงพยาบาลเอกชน รายได้ที่ลดลงพราะ ผู้คนกลัวการมาโรงพยาบาล หลายคนยอมป่วยอยู่  ที่บ้าน ในขณะที่ รายจ่ายยังคงตัวส่งผลกระทบให้พวกเราหลายคน ต้องก้าวออกไปจากโรงพยาบาล ที่เปรียบเสมือนบ้านหลังใหญ่ เราต้องสูญเสียคนแก่งไป การลดจำนวนคนทำงาน ทำให้ทุกแผนกต้องมีความรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น เหนื่อย   กดดัน และเสี่ยงเพิ่มขึ้น หลายจุดต้องลดอัตรา กำลังลง แค่เรายังคงต้องทำ งานแบบทุ่มเทเพื่อผู้ป่วย ท่าทีที่อ่อนล้า ทำให้เราได้รับ กำลังใจ กลับจากผู้ป่วยเสมอๆ คำว่า “เหนื่อยไหม ? สู้…สู้นะ ดูแลตัวเองนะ เดี๋ยวมันก็จะผ่านไปแล้ว”

The word tired 2
The word tired 2

คำพูดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่อบอุ่นหัวใจที่สุด แม้ช่วงเวลาที่เราสัมผัสกลุ่มเสี่ยง หรือเป็นผู้ป่วยเสี่ยงเอง จนต้องเข้ากักตัว หรือต้องรับการรักษา จะได้เห็นน้ำใจและกำลังใจ เป็นของฝากจากเพื่อนร่วมงาน ผู้ป่วย และคนไข้ของเราที่หายดีแล้ว ส่งมอบมาให้อย่างไม่เคยขาดสาย ช่วยทำให้เราอึดสู้ได้อีกครั้ง

จนในวันนี้ กับแนวทางการบริการด้วยหัวใจ Humanized Care ที่เรายึดถือกันมาตลอด ในเรื่องการให้บริการด้วยความเอาใจใส่ผู้ป่วยทั้งด้านร่างกาย จิตใจสังคมและจิตวิญญาณก่อให้เกิดความสุขทางใจทั้งผู้ให้และผู้รับ แนวทางการพัฒนาการบริบาลด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ ทำให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันทั้งทางทายและทางใจเป็น  อย่างดี

The word tired 3
The word tired 3

The word tired 4
The word tired 4

การส่งกำลังใจให้แก่กันจากทั้งเพื่อนรวมงาน และผู้มารับบริการประสบการณ์การดูแลผู้ป่วย การดูแลเพื่อนร่วมงานและดูแลครอบครัว ในกาวะวิกฤติโควิด หลอมรวมมาเป็นคำว่า “คุณภาพ” ให้กับพวกเราทุกคน นับเป็น  คุณภาพหลัก    ที่ผู้บริหารสูงสุดเน้นย้ำมาตลอด วิกฤตที่ใช้เป็นโอกาส ส่งผลให้เราหยัดยืน จนเป็นที่ไว้วางใจให้ดูแลสุขภาพและเป็น “บุคลากรสาธารณสุขรุ่นใหม่หัวใจคุณภาพ” ได้ในวันนี้

 โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค  OVERBROOK HOSPITAL

Overbrook We Care #เราห่วงใยดูแลคุณ #ดูแลคุณด้วยหัวใจ #สุขภาพดี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here